Vươn lên sau nhiều năm cai nghiện ma túy

cai nghiện ma túy

Từng là người nghiện ma túy lâu năm và bị kết án 2 năm tù vì tội tàng trữ trái phép ma túy, anh Lê Minh Quang, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm đã không chỉ cai nghiện ma túy thành công mà còn là tấm gương tiêu biểu tái hòa nhập cộng đồng.

Gặp anh trong căn nhà nhỏ của một khu tập thể, qua vài câu chuyện làm quen, hỏi thăm sức khỏe, anh Quang đã rất cởi mở, chia sẻ về quãng thời gian anh sa vào con đường nghiện ma túy. Với anh “Đối diện với quá khứ cũng là cách để mình nhìn lại và có động lực cố gắng sống tốt hơn ở hiện tại và tương lai”.

Sinh năm 1974, Lê Minh Quang là con cả trong một gia đình có 3 anh chị em, bố mất sớm, với những hoài bão, dự định, mới ngoài 20 tuổi anh đã đi làm đủ các loại ngành nghề, và rồi cũng như rất nhiều người nghiện khác bị bạn bè rủ rê, lôi kéo, tuổi trẻ không ý thức được hệ lụy của ma túy, anh chỉ đơn giản nghĩ rằng “nó là cái trò giống như hút điếu thuốc lá hay ngồi với nhau uống cốc cà phê, thời điểm đó thường những quán cà phê hoặc ở ngoài đường người ta vẫn ngồi với nhau sử dụng bình thường, tụ tập nhau 4, 5 ông ngồi quán nước chè, rồi quây quây vào cho nó kín gió ngồi hút ở đấy, không hề có một thông tin gì, không hề biết một cái gì về tác hại cũng như hệ lụy của nó”. Chính vì nguồn thông tin hạn chế, chính sự thiếu hiểu biết đã khiến một con người rơi vào khoảng thời gian tăm tối của cuộc đời. Thời gian đầu khi công việc của anh còn đem lại nguồn thu nhập cao, số tiền kiếm được đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng ma túy, tuy nhiên càng ngày càng lún sâu, liều lượng dùng cũng tăng dần “thời điểm đó mỗi ngày đã mất 200 – 300 nghìn mua heroin, tất cả tiền mình đi làm kiếm được rồi tiêu hết, không để dành cho mẹ được đồng nào”. Nỗi ân hận vẫn chưa nguôi trên ánh mắt của người đàn ông ấy.

Sau hai lần đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm về vẫn không thể khiến anh Quang từ bỏ được ma túy. Một phần vì chưa có việc làm “nhàn cư vi bất thiện”, phần nữa khi bước chân trở về xã hội Quang cũng gặp phải rào cản rất lớn khi họ hàng, cộng đồng đều nhòm ngó, kỳ thị khiến anh buồn và áp lực. Anh tâm sự rằng “nếu có công việc thì mình dành thời gian tâm huyết cho nó, thoát ra khỏi cái suy nghĩ về việc sử dụng ma túy, thế nên đi cai về anh cũng làm nhiều việc để cho không có thời gian suy nghĩ đến và tránh ánh mắt của mọi người”. Luôn luôn suy nghĩ, day dứt khi trở về phải sống cho đúng nghĩa nhưng mỗi lần về rồi lại vấp ngã khiến Quang chán nản và dần dần sống co cụm lại, “rồi mình lại đi tìm những bạn nghiện cũ ở Trung tâm về, nhiều thành phần phức tạp đủ cả nhưng đi cùng họ mình thấy mối quan hệ hòa đồng hơn, còn ra ngoài xã hội nhìn bất cứ chỗ nào cũng có khoảng cách rất lớn”.

Mặc dù không nhận được sự chia sẻ của cộng đồng, song bản thân anh nhận thấy rằng vẫn còn có một điều may mắn trong cuộc đời vì anh gặp được người vợ hiện tại, chị là nhân viên từng làm tại một cơ sở cai nghiện ma túy tư nhân trên địa bàn quận Ba Đình, nơi anh tìm đến cai nghiện để mẹ anh yên tâm đi chữa bệnh. “Khoảng năm 2010, thời điểm đó mẹ anh mắc bệnh phải ra nước ngoài chữa trị, mình cũng muốn động viên bà nên tìm chỗ đi cai, đó cũng là cơ duyên để anh chị gặp nhau”. Một người phụ nữ luôn có sự đồng cảm, tin tưởng và luôn luôn động viên anh từ bỏ ma túy đã khiến anh có thêm nguồn động lực lớn lao, vì vậy trong suốt gần 2 năm ở tại cơ sở anh đã không sử dụng lại ma túy.

Cai nghiện về và kết hôn với người phụ nữ chịu thương chịu khó ấy, cuộc sống vui vẻ hạnh phúc tưởng chừng cứ thế trôi qua, trớ trêu thay chính vì không kiểm soát được cảm xúc, không làm chủ được bản thân, trong một lần gặp lại bạn nghiện, anh lại tiếp tục sử dụng ma túy, trong khi con còn nhỏ, kinh tế chưa có, khó khăn chất chồng cũng là lúc anh bị bắt và chịu án 2 năm tù vì tội sử dụng và tàng trữ trái phép ma túy.

Dần dần thích nghi với môi trường tù tội chật hẹp, có thời gian nghĩ về gia đình, về người mẹ, về vợ con, người đàn ông ấy mới thực sự nhận ra rằng cần phải thay đổi, phải quyết tâm từ bỏ ma túy làm lại cuộc đời. Sau 17 năm nghiện, nhiều lần đi cai, vào tù ra tội, từ năm 2014 đến nay anh đã hoàn toàn từ bỏ được ma túy. Để có kinh tế phục vụ cho cuộc sống gia đình, cho việc học hành của các con, anh đi học nấu ăn tại Trường Trung cấp nghề nấu ăn – nghiệp vụ du lịch và thời trang Hà Nội. Sau khi học xong, được tạo điều kiện về mặt bằng, vợ chồng anh mở quán bán phở ngay tại đầu ngõ khu tập thể nơi anh đang sống. “Khi bắt tay vào làm rất là vất vả, rất nhiều thứ cần phải lo, kể cả về tâm lý, không phải ai cũng ủng hộ mình, nhưng rồi cuối cùng mình cũng đã quyết tâm và làm được, thời điểm đầu mình làm xác định là học hỏi rồi điều chỉnh dần, đến giờ thu nhập đủ để đáp ứng nhu cầu cuộc sống, còn ý nguyện của anh là phải làm tốt hơn, lớn hơn chứ không thể mãi mãi ở trong vũng nước nhỏ thế này được”. Anh Quang cười chia sẻ. Từ trong nụ cười, ánh mắt sáng lên niềm tin dự định dẫu biết rằng còn nhiều khó khăn, thử thách.

Không chỉ là tấm gương cai nghiện thành công, anh Quang còn rất tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao của khu phố, hiện tại anh vẫn tham gia sinh hoạt câu lạc bộ B93 (Mô hình quản lý, giáo dục, tư vấn, giúp đỡ người cai nghiện ma túy) của phường và đến tận nhà anh em bạn bè nghiện ma túy, vận động họ tham gia câu lạc bộ, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, tránh xa ma túy, đồng thời anh cũng động viên, chia sẻ kinh nghiệm với rất nhiều người sau cai nghiện có mong muốn buôn bán như mình, định hướng cho họ một công việc phù hợp để kiếm thêm thu nhập và bớt mặc cảm với gia đình, xã hội.

Cô Trần Thị Huệ, Chủ nhiệm câu lạc bộ B93 phường Hàng Bài chia sẻ: “Quang là người rất có nghị lực, mặc dù hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, khá vất vả về công việc gia đình nhưng bạn ấy chịu khó làm ăn, đặc biệt Quang là thành viên rất tích cực tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ B93, là cây văn nghệ phục vụ các hội nghị của tổ dân phố”. Vượt qua bóng tối của cuộc đời, nỗ lực vươn lên sau nhiều lần vấp ngã, anh Lê  Minh Quang là minh chứng cho những tấm gương cai nghiện thành công, hòa nhập với cộng đồng để trở thành công dân có ích cho xã hội./.

Theo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội

Xem Thêm: Dịch Vụ Tư Vấn Chống Tái Nghiện Ma Túy

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay