Nghị lực sống của cặp vợ chồng nhiễm HIV

nhiễm HIV

Vượt lên số phận

Sinh năm 1982, trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng, chị Đoàn Thị Khuyên đã bị lây nhiễm HIV từ người chồng đầu tiên do anh nghiện chích ma túy. Niềm vui khi sinh đứa con đầu lòng chưa vơi thì chị Khuyên đã chìm trong đau đớn khi biết chồng nhiễm HIV.

Vội vàng cho đứa con 4 tháng tuổi đi xét nghiệm, may mắn đã không mỉm cười với chị, con chị cũng đã bị dương tính với HIV. Tinh thần chị Khuyên hoàn toàn sụp đổ khi con tròn 1 tuổi thì người chồng chị qua đời.

Chị Khuyên nhớ lại, lúc đó vào nửa đêm, nỗi sợ hãi bị hàng xóm láng giềng kỳ thị nên chị không dám nhờ người giúp, chị gọi xe xích lô và lủi thủi một mình đưa chồng ra nhà xác Bệnh viện Việt Tiệp. Sáng hôm sau chị mới báo tin cho hai bên nội, ngoại để lo tang lễ.

Sau những tháng này đen tối, chị Khuyên đã suy nghĩ rất nhiều, chị tự nhủ “không chết được thì phải sống” nên ban ngày chị cho con điều trị tại bệnh viện, chiều tối chị bế con đi bán vé số để kiếm sống qua ngày.

Những ngày đầu, người dân dị nghị việc hai mẹ con chị nhiễm HIV nên không có mấy người mua, có người hỏi thẳng là cầm vé số này có lây không? Chị chỉ cười và trả lời “Không lây đâu ạ”. Dần dần người ta cũng thương xót cho số phận của hai mẹ con chị, ngày càng nhiều người mua vé số hơn. Cũng vì thế mà chị có tiền cho con nằm viện điều trị.

Biết hoàn cảnh của chị, một nhân viên y tế phường Phù Liễn (quận Kiến An) đã mời chị tham gia vào CLB Hoa Hải Đường để tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS. Thấy công việc phù hợp với hoàn cảnh, chị Khuyên đã hào hứng tham gia.

“Mình bị nhiễm HIV là do chưa có kiến thức. Vì vậy mình là một nhân chứng sống để giúp người khác biết cách phòng tránh căn bệnh này, đặc biệt là biết cảm thông, chia sẻ với những người nhiễm HIV như mẹ con mình”, chị Khuyên chia sẻ.

Bước vào công việc mới với một môi trường làm việc đầy hưng phấn, chị Khuyên dần bỏ đi những mặc cảm tự ti về căn bệnh thế kỷ đang mang trong mình. Với tinh thần trách nhiệm cao, chỉ sau thời gian ngắn, chị đã được cử làm Trưởng nhóm CLB Hoa Hải Đường.

Như tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, cộng với sức trẻ, chị Khuyên hăng say với công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho cộng đồng tại Hải Phòng và một số tỉnh lân cận. Thế rồi, cũng chính nhờ công việc này, tình yêu đã đơm hoa kết trái! Cho đến giờ, khi nhắc lại quãng thời gian buồn chị đã phải trải qua, chị Khuyên vẫn chưa tin nổi, cuộc đời của chị có một ngày lại tìm thấy hạnh phúc.

Tình yêu “đơm hoa” từ sự đồng cảm

Chị Khuyên chia sẻ, trong một lần tham dự hội thảo về tuân thủ điều trị ARV cho người nhiễm HIV tại Hải Phòng, chị lên thuyết trình về các tình huống và cách xử trí thực tế xảy ra đối với những bệnh nhân không tuân thủ uống thuốc ARV, có một tình nguyện viên tên Đỗ Văn Hải (SN 1980), ở phường Anh Dũng, quận Dương Kinh làm chị chú ý vì tinh thần học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm làm công tác xã hội này. Từ đây, chị Khuyên cũng không ngần ngại chia sẻ với “đồng nghiệp” nam về những khó khăn trong cuộc sống riêng tư của mình.

Cảm phục trước nghị lực của một người phụ nữ “chân yếu tay mềm” đã vượt lên chính mình để sống, làm những việc có ích cho cộng đồng, không biết từ lúc nào, anh đã “thầm thương trộm nhớ” chị. Còn chị thương anh Hải bởi hoàn cảnh cũng giống mình.

Vợ anh Hải đã chết vì lây nhiễm HIV từ chồng, anh Hải có một con trai nhưng may mắn không nhiễm HIV. Mặc dù đã tự nhủ không tái hôn sau khi trải nghiệm những vị đắng của hôn nhân nhưng lòng chân thành, sự quan tâm chia sẻ của anh Hải đã làm chị Khuyên thay đổi.

Từ đó tình yêu, khát vọng có một gia đình hạnh phúc đã trở lại và trỗi dậy trong trái tim người phụ nữ đã nếm trải sự tuyệt vọng. Được sự động viên, khích lệ vun đắp của hai bên gia đình, anh chị đã tổ chức lễ thành hôn trong sự hân hoan chúc phúc của họ hàng nội, ngoại hai bên.

Sau khi kết thúc Dự án Cesvi, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, chị Khuyên cùng 10 anh chị em có cùng chí hướng, mục tiêu hoạt động quyết định thành lập nhóm tự lực mang tên: “Nhóm sống tích cực Hải Phòng” do chị làm Trưởng nhóm. Nhóm đã phối hợp với Toà Giám mục Hải Phòng, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Bệnh viện Việt Tiệp, Hội Từ thiện, Hội LHPN thành phố làm công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho người nhiễm và trẻ sống chung với HIV tại Hải Phòng.

Anh Hải, chồng chị hiện là một nhân viên hỗ trợ tuân thủ điều trị của Phòng khám ngoại trú Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng. Với công việc này, anh đã giúp nhiều người nhiễm HIV hiểu được lợi ích của việc tuân thủ điều trị thuốc kháng virus (ARV) để kéo dài cuộc sống. Ngoài ra, anh Hải còn là một tư vấn viên của Phòng tư vấn miễn phí do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện tại Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng.

Đến đầu tháng 5/2013, một bé trai kháu khỉnh ra đời là kết quả tình yêu giữa hai người sau 3 năm nên duyên chồng vợ.

Chị Khuyên cho biết, như một phép màu nhiệm, sau vài lần đưa con đi xét nghiệm, kết quả vẫn cho kết quả âm tính với HIV. Cuộc sống của anh chị đã mở ra một con đường mới, một chân trời mới. Anh chị ngày càng thấy hạnh phúc và nghị lực hơn nữa, cùng nhau quyết tâm thực hiện những công việc có ích hơn nữa cho cộng đồng trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Cuối năm 2013, hai anh chị đã mở một xưởng may gần nhà từ đất thuê, tạo công ăn việc làm cho 14 người nhiễm HIV cùng cảnh ngộ. Cũng từ xưởng may nhân ái này, những người nhiễm HIV đã dần quên đi mặc cảm, tự tin hơn trong cuộc sống, nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng.

Chị Khuyên cho biết, thu nhập bình quân của mỗi công nhân trong xưởng của chị từ 2 đến 2,5 triệu đồng mỗi tháng. Cho dù thu nhập không cao song hầu hết những người nhiễm HIV đều tỏ ra rất vui mừng khi mình không còn là gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Xem Thêm: Bộ Tài Liệu Kỹ Năng Phòng Chống Ma Tuý Gồm 4 Cuốn

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay